Bộ Y tế: Dịch Covid-19 tại Đà Nẵng đang rất phức tạp, tâm dịch được xác định tại 3 bệnh viện

  Bộ Y tế nhận định dịch Covid-19 tại Đà Nẵng đang rất phức tạp, đã trải qua 4-5 chu kỳ dịch. Thep thống kê, từ đầu tháng 7/2020 đã có hơn 800.000 người đã từng đi đến Đà Nẵng và trở về các địa phương, có hơn 41.000 người đã đến 3 bệnh viện tại Đà Nẵng.

  Ngày 1/8, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến nâng cao năng lực chuyên môn cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong công tác tiếp nhận, quản lý và điều trị Covid-19. GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nhận định, ngay từ khi phát hiện ca bệnh đầu tiên (bệnh nhân 416), Bộ Y tế đã đánh giá tình hình dịch lần này phức tạp hơn, cần ứng phó đáp ứng nhanh hơn, khẩn trương hơn. Tâm dịch lần này được xác định tại 3 bệnh viện của Đà Nẵng, và chủ yếu là Bệnh viện Đà Nẵng. 

  Bộ Y tế đã xác định một số trường hợp mắc Covid-19 tại cộng đồng, tiến hành phân tích dịch tễ và các yếu tố liên quan nhưng chưa tìm được mối liên quan giữa các ca tại cộng đồng và các ca mắc trong các bệnh viện tại Đà Nẵng. 

  Bộ Y tế nhận định dịch Covid-19 tại Đà Nẵng đang rất phức tạp, đã trải qua 4-5 chu kỳ dịch. Theo thống kê, từ đầu tháng 7/2020 đã có hơn 800.000 người đã từng đi đến Đà Nẵng và trở về các địa phương, có hơn 41.000 người đã đến 3 bệnh viện tại Đà Nẵng. Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương lập danh sách, giám sát, theo dõi cho tất cả các trường hợp này. Đồng thời gửi tin nhắn khuyến cáo, hướng dẫn những người này theo dõi sức khỏe, liên hệ với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn, giám sát và xét nghiệm phát hiện Covid-19 trong trường hợp cần thiết.

  Toàn cảnh hội nghị sáng 1/8. Ảnh: Bộ Y tế.,

  Đối với các địa phương có liên quan đến dịch Covid-19 tại Đà Nẵng như Quảng Nam, Hà Nội, TP. HCM và nhiều địa phương khác, Bộ Y tế đề nghị khẩn trương xây dựng kịch bản, kế hoạch điều tra, giám sát tất cả những người đi đến và trở về từ Đà Nẵng, đến các địa điểm đã được Bộ Y tế cảnh báo, đảm bảo không để dịch Covid-19 xảy ra trên địa bàn.

  Bên cạnh đó, chỉ đạo các bệnh viện thực hiện nghiêm công tác kiểm soát nhiễm khuẩn phòng lây nhiễm Covid-19 theo các quy trình, hướng dẫn của Bộ Y tế. Chỉ đạo hệ thống y tế cơ sở thực hiện "đi từng ngõ, gõ từng nhà", không được để sót trường hợp có liên quan đến Covid-19 tại Đà Nẵng.

  Quốc Tuấn hạnh phúc nhìn con trai trưởng thành
  Thu Hằng bị chê là “quán quân vô duyên nhất lịch sử Olympia”: Tại sao lại bắt em ấy phải trở thành hoa hậu thân thiện?
  Quốc Tuấn hạnh phúc nhìn con trai trưởng thành

  Bộ Y tế sẽ triển khai giao ban định kỳ với Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố để rà soát thường xuyên các hoạt động, triển khai quyết liệt và đẩy mạnh các biện pháp kiểm soát dịch.

   

  create

  MINH NHÂN / nhipsongviet.toquoc.vn

  Nguồn: http://nhipsongviet.toquoc.vn/bo-y-te-dich-covid-19-tai-da-nang-dang-rat-phuc-tap-tam-dich-duoc-xac-dinh-tai-3-benh-vien-2202018112754835.htm