Công nghệ chế biến huyết heo thối, đóng cục thành món ăn thơm ngon

  Gần đây có rất nhiều những lời đồn liên quan đến quy trình lấy huyết heo bẩn khiến người thích ăn món này tỏ ra lo lắng, hoang mang. Mặc dù chủ các lò mổ đã lên tiếng phủ nhận thông tin trên nhưng “không có lửa làm sao có khói”.

  Cơ quan chức năng thu giữ lượng lớn huyết heo bị biến chất, bốc mùi hôi chuẩn bị được đưa ra thị trường. (Ảnh: Zing) 

  Cơ quan chức năng thu giữ lượng lớn huyết heo bị biến chất, bốc mùi hôi chuẩn bị được đưa ra thị trường. (Ảnh: Zing) 

  Theo quy định, các lò mổ được phép kinh doanh phải có giấy phép đầy đủ, quy trình sản xuất sạch sẽ, đóng gói bao bì cẩn thận rồi mới được đưa ra thị trường. Song không ít các trường hợp bị bắt quả tang, vì lợi nhuận mà đem hàng bẩn đi tiêu thụ.

  Theo Zing, một lò mổ ở ấp 2, xã An Phú Tây đã từng bị ρнáт нιệи gom huyết heo không rõ nguồn gốc rồi luộc lên bằng phương pháp thủ công, mất vệ sinh. Thành phẩm sau đó được đổ trực tiếp lên sàn nhà, nhìn bằng mắt thường cũng có thể thấy huyết bị chuyển sang màu xanh đen, biến chất…

  Ở các thành phố lớn như TP.HCM hay Hà Nội có hàng trăm quán lòng lợn, tiết canh. Song số lượng huyết heo cung cấp về căn bản là không đáp ứng được.

  Những cơ sở sản xuất chui do đó thường sẽ tích trữ huyết tươi trước cả tháng để bán dần. Và dĩ nhiên, số huyết này đã được pha với chất bảo quản để giữ được màu sắc tươi mới khi bán ra.

  Chuyển sang CCCD gắn chip, các loại giấy tờ này người dân cần chú ý sửa đổi
  Đi làm căn cước công dân phải chờ quá lâu, bà con được Công an xã bố trí luôn chăn chiếu để nằm chờ
  Cuộc sống tài tử “Cảnh sát Hình Sự” Võ Hoài Nam biến mất khỏi màn ảnh 16 năm: Mở quán ăn, vợ con viên mãn, bất ngּờ tái xuất

  Món tiết canh lợn được nhiều nhà hàng chế biến bằng các

  Món tiết canh lợn được nhiều nhà hàng chế biến bằng các thủ thuật mất vệ sinh. (Ảnh minh họa: Dân Việt) 

  Ngay cả khi mua được huyết tươi, các nhà hàng, quán ăn cũng phải dở chút “thủ thuật” ra để “phù phép cho quán ăn của mình. Để tránh huyết không bị đông trước khi chế biến, cách làm thường thấy nhất là pha ít nước với phân đạm.

  Muốn ngon hơn, có thể dùng một ít bột oresol trộn vào để khi khách ăn không bị đau bụng. Nhiều chủ quán còn sử dụng hàn the để khi huyết đánh xong sẽ đông cứng và tươi rói cả ngày.

  Kính hiển vi soi bên trong huyết heo có chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh. (Ảnh: Chụp màn hình)

  Kính hiển vi soi bên trong huyết heo có chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh. (Ảnh: Chụp màn hình)

  30 phút không lấy được vân tay làm CCCD, “dị nhân” có bộ móng tay dài nhất Việt Nam nói: “Giờ tôi mà cắt móng tay đi sẽ bị ốm“
  Cuộc sống của Thương Tín sau khi vượt qua cơn đột quỵ: Sắp xây được nhà mới, có xe hơi cho thuê
  Bé gái 14 tuổi ở An Giang bán vé số mất tích sau gần 10 ngày đã được tìm thấy: “Con đi làm nuôi mẹ“

  Bên cạnh món huyết heo chưng được cho là bổ dưỡng với sức khỏe thì huyết heo trộn cùng với gia vị, thịt heo băm nhỏ rồi để đông lại cũng là món ăn được nhiều người yêu thích.

  Thế nhưng chưa cần bàn đến quy trình sản xuất bẩn thế nào thì bản thân món ăn này đã không được khuyến khích sử dụng rồi. Bởi lẽ, khi dùng kính hiển vi soi ở độ phóng đại 1 nghìn lần, ai nấy cũng phải “sốc toàn tập” khi bên trong huyết heo có rất nhiều vi khuẩn có hại khi giun sán, liên cầu khuẩn…

  Không phải nơi nào cũng bán huyết bẩn nhưng lời đồn cũng chẳng phải vô căn cứ. Tốt nhất, chỉ nên chọn mua huyết từ cơ sở uy tín và chế biến thật cẩn thận món ăn này.  

  create

  NGUYỄN LÊ / yan.thethaovanhoa.vn

  Nguồn: https://yan.thethaovanhoa.vn/cong-nghe-che-bien-huyet-heo-thoi-dong-cuc-thanh-mon-an-thom-ngon-259690.html