Lại thêm 1 bài toán “cưa khúc gỗ“ trò giải đúng, cô giáo lại gạch đi giải lại nhưng sai lè

  Bài toán dành cho học sinh cấp 1 đơn giản, học sinh trả lời đúng vẫn bị giáo viên gạch sai khiến cộng đồng mạng đau đầu tìm đáp án.

  Mạng xã hội vừa qua xuất hiện một bài toán đơn giản, của nhóm học sinh cấp 1. Tuy nhiên nó khiến nhiều người tranh luận vì kết quả của người giải và giáo viên có sự bất đồng.

  Khi vừa được chia sẻ, nó gây ra những sự tranh cãi gay gắt về đáp án. Được biết đây cũng chính là bài toán từng nổi như cồn trên MXH không lâu trước đó.

  Dữ kiện của bài toán cụ thể thế này: "Hai bác thợ cưa một cây gỗ dài 7m thành những đoạn dài 1m. Cứ 12 phút thì cưa xong một đoạn. Hỏi cưa cả cây gỗ đó hết bao lâu?".

  Học sinh giải bài toán theo hướng: "Cưa cả cây gỗ đó sẽ tốn số phút là: 12 x 6 = 72 phút". Thế nhưng giáo viên đã gạch dài đáp án của học trò và đưa ra câu trả lời thế này: Cưa cả cây gỗ là 12x = 84 phút.

  Nhiều phụ huynh khi đọc đề bài đều cho rằng học sinh đã làm đúng và cô giáo đã nhầm trong câu hỏi này. Bởi cây gỗ chia ra làm 7 đoạn thì chỉ cần cưa 6 lần là đủ và thời gian cưa là 72 phút. Kết luận đáp án của học trò đưa ra là hợp lý.

  MH370: Chuyên gia tuyên bố đã tìm thấy máy bay, bí ẩn cuối cùng được giải đáp
  Nỗi lo sau giảng đường của đôi bạn mồ côi
  Người con nuôi có số phận đặc biệt của Phi Nhung: Cạo đầu sau khi mẹ ra đi

  Câu chuyện vẫn chưa dừng lại ở đó, không ít những ý kiến lại chỉ ra rằng đề bài chưa thực sự rõ ý. Đây cũng có thể là đề muốn học sinh luyện cách nhân chia, nhưng học sinh lại nhanh nhạy hơn đề bài.

  Còn về phần đáp án của giáo viên, một vài người có cùng quan điểm thì cho nó là đúng bởi họ lập luận rằng đề bài đang nói tới cái cây còn sống và phải cưa nó thành 7 đoạn nên cũng dễ hiểu khi 12 x 7 = 84 phút là đáp án chuẩn xác. Câu chuyện khiến dân tình nhớ lại bài toán lớp 3 khiến dân mạng tranh cãi gay gắt vì quá "hại não" thời gian trước.

  Một số bài toán cũng không kém phần hại não khác...

  Còn giải làm gì khi đề đã nói luôn đáp án?

  CLIP ngồi xe ô tô thả tiền ‘cho đám nông dân bớt nghèo khổ‘ khiến dân tình sôi máu, thái độ của người đăng sau đó mới sốc
  Người nhiễm biến thể Omicron có dấu hiệu như thế nào? Hé lộ hình ảnh đầu tiên chỉ ra sự khác biệt giữa hai biến thế Omicron và Delta
  NS Thương Tín được một 1 người hâm mộ tặng “2 tỷ“ nếu may mắn, phản ứng thế nào chuyện giàu nghèo?

  Câu hỏi khiến nhiều bậc phụ huynh cũng phải bó tay.

  Liệu có trường hợp giáo viên nhầm?

  Bài toán suy luận gây tranh cãi

  Quả thực chỉ cần một chi tiết nhỏ không rõ ràng là đã có thể thay đổi kết quả của một bài toán, bởi ai cũng có cho mình những lý luận và cách nhìn nhận riêng, hiện bài toán vẫn đang là chủ đề gây tranh cãi vô cùng gay gắt và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

  create

  Sơn Nguyễn/TH / webtintuc.com

  Nguồn: http://webtintuc.com/bai-toan-cap-1-cua-khuc-go-hoc-tro-khang-khang-dung-co-giao-gach-sai-ket-qua-bat-ngo-309067.html

  Short URL: http://webtinnews.com/bai-viet/791114