Mới: Từ tháng 1/2021 cán bộ công chức, viên chức không được uống rượu bia trong 3 trường hợp sau đây

  Theo quy định Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019 có hiệu lực từ 1/1/2021, cán bộ công chức, viên chức không được uống rượu bia trong 3 trường hợp sau đây.

  Cán bộ công chức, viên chức không được uống rượu bia trong trường hợp nào, đã được quy định trong Luật Phòng chống tác hại rượu bia có hiệu lực từ 1/1/2021

  Cán bộ công chức, viên chức không được uống rượu bia trong trường hợp nào, đã được quy định trong Luật Phòng chống tác hại rượu bia có hiệu lực từ 1/1/2021

  3 trường hợp cán bộ công chức, viên chức không được uống rượu bia

  Theo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019 sẽ có thêm 3 trường hợp cán bộ, công chức, viên chức không được uống rượu bia. Luật này chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2021.

  Cụ thể, tại khoản 5, Điều 5 Luật này ghi rõ:

  "Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, tổ chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ, người làm việc trong lực lượng vũ trang nhân dân, học sinh, sinh viên uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập".

  Cụ thể, 3 trường hợp cán bộ, công chức, viên chức không được uống rượu bia gồm:

  Uống rượu bia ngay trước giờ làm việc, học tập.

  Giây phút phát hiện biến thể Omicron: Giới khoa học Nam Phi sốc, thốt lên ‘thật đáng sợ’
  F0 tại nhà sẽ được chọn bác sĩ y tế tư nhân điều trị
  Cho tiền thanh niên lang thang về quê, nữ dược sĩ thương người bị lừa 100 triệu đồng

  Uống rượu bia ngay trong giờ làm việc, học tập.

  Uống rượu bia vào lúc nghỉ giữa giờ làm việc, học tập.

  Đây là lần đầu tiên quy định nghiêm cấm cán bộ, công chức, viên chức uống rượu bia trước, trong giờ làm việc, giờ nghỉ giữa giờ được đưa vào trong Luật.

  Việc chính thức luật hóa quy định "nghiêm cấm uống rượu bia trước và trong giờ làm việc, nghỉ giữa giờ" đối với cán bộ, công chức, viên chức từ năm 2021 thì sẽ sớm có những văn bản hướng dẫn đề cập đến các chế tài xử phạt đối với cán bộ, công chức, viên chức vi phạm.

  Quy định cán bộ công chức, viên chức không được uống rượu bia trong trường hợp nào cũng đã từng được đề cập đến, tuy nhiên chỉ dừng lại ở một số văn bản chỉ đạo của Chính phủ.

  Cụ thể, tại Chỉ thị 26 về tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan hành chính Nhà nước các cấp, Thủ tướng yêu cầu: Đối với cán bộ, công chức, viên chức, nghiêm cấm việc sử dụng rượu, bia, đồ uống có cồn trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa của ngày làm việc và ngày trực.

  MH370: Chuyên gia tuyên bố đã tìm thấy máy bay, bí ẩn cuối cùng được giải đáp
  Nỗi lo sau giảng đường của đôi bạn mồ côi
  Người con nuôi có số phận đặc biệt của Phi Nhung: Cạo đầu sau khi mẹ ra đi

  Thêm 12 hành vi khác liên quan đến rượu, bia bị cấm 

  Ngoài việc cấm uống rượu, bia trước và trong giờ làm việc, nghỉ giữa giờ, cán bộ, công chức, viên chức, tại Điều 5 của Luật này còn có 12 điều bị cấm liên quan đến rượu bia.

  Cụ thể như sau:

  - Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

  - Xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia.

  - Người chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia.

  - Bán, cung cấp, khuyến mại rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi.

  CLIP ngồi xe ô tô thả tiền ‘cho đám nông dân bớt nghèo khổ‘ khiến dân tình sôi máu, thái độ của người đăng sau đó mới sốc
  Người nhiễm biến thể Omicron có dấu hiệu như thế nào? Hé lộ hình ảnh đầu tiên chỉ ra sự khác biệt giữa hai biến thế Omicron và Delta
  NS Thương Tín được một 1 người hâm mộ tặng “2 tỷ“ nếu may mắn, phản ứng thế nào chuyện giàu nghèo?

  - Sử dụng lao động là người chưa đủ 18 tuổi trực tiếp tham gia vào việc sản xuất, mua bán rượu, bia.

  - Quảng cáo rượu có độ cồn từ 15 độ trở lên.

  - Cung cấp thông tin không chính xác, sai sự thật về ảnh hưởng của rượu, bia đối với sức khỏe.

  - Khuyến mại trong hoạt động kinh doanh rượu, bia có độ cồn từ 15 độ trở lên; sử dụng rượu, bia có độ cồn từ 15 độ trở lên để khuyến mại dưới mọi hình thức.

  - Sử dụng nguyên liệu, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến không được phép dùng trong thực phẩm; nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm không bảo đảm chất lượng và không rõ nguồn gốc, xuất xứ để sản xuất, pha chế rượu, bia.

  - Kinh doanh rượu không có giấy phép hoặc không đăng ký; bán rượu, bia bằng máy bán hàng tự động.

  - Kinh doanh, tàng trữ, vận chuyển rượu, bia giả, nhập lậu, không bảo đảm chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nhập lậu rượu, bia.

  - Các hành vi bị nghiêm cấm khác liên quan đến rượu, bia do luật định.

  create

  Hạ Anh / danviet.vn

  Nguồn: https://danviet.vn/moi-tu-thang-1-2021-can-bo-cong-chuc-vien-chuc-khong-duoc-uong-ruou-bia-trong-3-truong-hop-sau-day-2021010122493395.htm

  Short URL: http://webtinnews.com/bai-viet/880947