Một ngày truy vết được 800 ca F1 ở Hải Dương

  Bộ Y tế quyết định đưa lực lượng trung ương hỗ trợ Hải Dương, sau khi truy vết tới 800 trường hợp F1 chỉ trong ngày hôm qua tại tỉnh này.

  Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, trong cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, sáng 18/8, cho biết vùng dịch thứ hai đang nổi lên là Hải Dương, đến nay phát hiện 11 ca đều liên quan quán Thế giới bò tươi. Ca bệnh đầu tiên được phát hiện từ ổ này là "bệnh nhân 867", người Hải Dương lên Hà Nội thì phát hiện bệnh.

  "Bộ Y tế xác định ca bệnh đầu tiên từ quán ăn này chính là 'nguồn vào' dịch Covid-19 ở tỉnh. Trong thời gian 25-27/7 có thể có một nguồn bệnh xâm nhập quán này, từ đó lây ra tỉnh Hải Dương", ông Long nói.

  Kết quả phân tích gene cho thấy virus trên bệnh nhân "bệnh nhân 867" tương đồng virus gây bệnh đang lưu hành tại Đà Nẵng.

  Hải Dương đang triển khai khoanh vùng, dập tắt ổ dịch, truy vết, và xét nghiệm với sự hỗ trợ của các viện, bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế. Tỉnh đã xét nghiệm được khoảng 2.000 mẫu.

  Riêng hôm qua, lực lượng chức năng đã truy vết được 800 trường hợp là F1. Bộ Y tế yêu cầu Hải Dương cũng phải lấy mẫu cả người thuộc diện F2, không đợi khi F1 trở thành F0 (ca bệnh), F2 trở thành F1 mới làm xét nghiệm.

  MH370: Chuyên gia tuyên bố đã tìm thấy máy bay, bí ẩn cuối cùng được giải đáp
  Nỗi lo sau giảng đường của đôi bạn mồ côi
  Người con nuôi có số phận đặc biệt của Phi Nhung: Cạo đầu sau khi mẹ ra đi

  "Ở Hải Dương, chúng tôi nhận định đã có lây nhiễm trong cộng đồng nên phải mở rộng diện xét nghiệm. Phải lấy mẫu ở những khu vực nghi ngờ, tại khu vực bệnh viện cũng phải lấy mẫu của nhân viên y tế, bệnh nhân, phòng khám", ông Long nói.

  Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận định tới đây Hải Dương có thể có thêm các ca nhiễm. Vì vậy, tập trung truy vết thật nhanh, khoanh vùng nhanh, lấy mẫu và xét nghiệm nhanh là rất cần thiết.

  Bộ Y tế đã cử các bác sĩ giỏi ở các đơn vị như Bệnh viện Bạch Mai, Nhi Trung ương, Đại học Y Hà Nội, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xuống Hải Dương để hỗ trợ tỉnh này trong xét nghiệm và chuẩn bị công tác điều trị. Hôm nay, tiếp tục có thêm các đoàn trung ương hỗ trợ cho Hải Dương.

  Về công tác xét nghiệm, ông Long cho biết từ 25/7 đến nay, sau hơn 3 tuần, lượng xét nghiệm đã thực hiện bằng tổng 6 tháng trước đây, lên tới 785.000 mẫu.

  CLIP ngồi xe ô tô thả tiền ‘cho đám nông dân bớt nghèo khổ‘ khiến dân tình sôi máu, thái độ của người đăng sau đó mới sốc
  Người nhiễm biến thể Omicron có dấu hiệu như thế nào? Hé lộ hình ảnh đầu tiên chỉ ra sự khác biệt giữa hai biến thế Omicron và Delta
  NS Thương Tín được một 1 người hâm mộ tặng “2 tỷ“ nếu may mắn, phản ứng thế nào chuyện giàu nghèo?

  Về tình hình chung, ông Long nhận định Việt Nam sẽ có thể có thêm các ổ dịch rải rác trong cộng đồng, ở các tỉnh khác nhau. Do đó, ông lưu ý và đề nghị các địa phương nâng cao cảnh giác, bởi phát hiện kịp thời, càng sớm khoanh vùng, dập dịch càng thuận lợi.

  create

  Lê Nga / vnexpress.net

  Nguồn: https://vnexpress.net/mot-ngay-truy-vet-duoc-800-ca-f1-o-hai-duong-4148488.html

  Short URL: http://webtinnews.com/bai-viet/779828