Có nên vừa ăn cơm vừa chan canh, hầu hết người Việt đều làm sai: Hại sức khỏe lắm, nhất là trẻ nhỏ

  Vừa ăn cơm vừa chan canh là thói quen của nhiều người. Thế nhưng, hành động này có lợi hay có hại cho sức khỏe lại là vấn đề gây ra nhiều tranh luận.

  Một thao tác xoay quanh chuyện ăn uống đã trở thành đề tài gây chú ý trên mạng xã hội. Đó là thói quen ăn cơm chan canh, theo nhiều người nhận định là tốt song cũng không ít ý kiến cho rằng không nên.

  Quả thực, có một sự thật khó phủ nhận là ăn cơm với canh sẽ khiến ngon miệng, dễ nuốt hơn. Song, từ góc độ khoa học, các bác sĩ lại đưa ra lý giải làm số đông bất ngờ.

  Ăn cơm chan canh là thói quen của rất nhiều người nhưng liệu điều này là tốt hay xấu?

  Theo các chuyên gia, khi ăn cơm không nên chan nước canh. Thậm chí, trong lúc ăn cũng nên tránh uống nước ngọt hay nước lọc. Lý do là bởi nước khi vào tới dạ dày sẽ khiến nhanh no, dạ dày căng phồng hơn dù lượng thức ăn ít. Bên cạnh đó, nước canh còn làm loãng dịch vị, khiến thức ăn chưa được tiêu hóa hoàn đã bị chuyển đến ruột.

  Rất nhiều mẹ Việt có thói quen chan canh vào cơm cho trẻ nhỏ. Các bà mẹ cho rằng, làm thế sẽ giúp trẻ dễ nuốt, ăn nhanh và ăn tốt hơn. Thế nhưng, hệ quả của hành động này là trẻ sẽ nhai không kỹ, thức ăn dễ trôi xuống dạ dày khi chưa được nghiền nhỏ. Điều này sẽ bắt dạ dày phải làm việc nhiều hơn, tăng áp lực cho dạ dày.

  Không chỉ trẻ em, cả người lớn về lâu về dài, nếu duy trì thói quen ăn cơm chan canh cũng dễ bị đau dạ dày hoặc mắc các chứng bệnh về tiêu hóa.

  Chuyện bà lão đi nhặt phế liệu khi đang giãn cách xã hội và Thiếu tá CSGT tại chốt kiểm soát dịch Covid-19
  Nhan sắc tuổi 44 kiêu sa, gợi cảm của “bà Xuân“ trong Hương vị tình thân
  Người cha “tình nguyện dương tính“ để vào viện chăm sóc vợ và con trai mới sinh nhiễm COVID-19

  Ngoài ra, khi ăn cơm, hoạt động nhai sẽ làm tiết enzyme ở tuyến nước bọt. Enzyme giúp quá trình tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng diễn ra suôn sẻ. Nếu chan canh vào cơm, các yếu tố này sẽ bị hòa loãng, hiệu quả hấp thu dưỡng chất bị giảm. Khi đó, chúng ta dễ no nhanh nhưng dinh dưỡng vào người lại không được bao nhiêu. Nếu cơm quá khô, bạn có thể chan một lượng nước canh nhỏ hoặc nước thịt để dễ nuốt hơn. Song, cần nhai thật kỹ.

  Chỉ nên chan một lượng canh hạn chế hoặc nước thịt để dễ nuốt hơn khi ăn cơm. Tránh chan quá nhiều canh khiến nhanh no, giãn bao tử cấp mà dinh dưỡng hấp thụ được ít.

  Trong trường hợp ăn các món bún, phở có nước, khi ăn, bạn cần “ăn chậm, nhai kỹ". Thao tác này giúp giảm gánh nặng cho dạ dày và hệ tiêu hóa. Mặt khác, nên hạn chế uống nước có gas trong bữa ăn vì carbon dioxide trong thành phần sẽ nhanh làm dạ dày bị giãn.

  create

  ĐÔNG PHƯƠNG / webtintuc.com

  Nguồn: https://webtintuc.com/cau-hoi-gay-ra-nhieu-tranh-luan-co-nen-vua-an-com-vua-chan-canh-462253.html

  Short URL: http://webtinnews.com/bai-viet/916860