Bộ Y tế nói về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch Covid-19“ đang được xây dựng

  Bộ Y tế đang xây dựng hướng dẫn 'Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19'. Dự thảo này cho phép nhiều hoạt động được thực hiện kể cả khi có dịch.

  PGS-TS Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế), cho biết thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đang xây dựng hướng dẫn "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19".

  Hướng dẫn được xây dựng căn cứ trên hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới, kinh nghiệm và lộ trình mở cửa của gần 40 nước, thực tiễn và quy định phòng, chống dịch tại Việt Nam và tiếp thu ý kiến góp ý của các nhà khoa học, chuyên gia, các bộ, ban, ngành, các địa phương và doanh nghiệp.

  Rất nhiều biển thông báo về thông điệp 5K trong dịch Covid-19 (Ảnh: Ngô Nhung)

  Rất nhiều biển thông báo về thông điệp 5K trong dịch Covid-19 (Ảnh: Ngô Nhung)

  "Hướng dẫn nhằm mục tiêu, hạn chế đến mức thấp nhất các ca mắc và tử vong do Covid-19; bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng người dân; khôi phục và phát triển kinh tế xã hội trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" - bà Hương nhấn mạnh.

  Giải thích về việc "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19", bà Hương cho biết dự thảo hướng dẫn cho phép nhiều hoạt động được thực hiện kể cả khi có dịch.

  "Thích ứng ở đây là ở mức bình thường mới, có nghĩa là chúng ta không theo đuổi không có ca mắc Covid-19 mà chấp nhận có số ca mắc nhất định trong cộng đồng để tiếp tục các hoạt động phát triển kinh tế xã hội, hoạt động sinh hoạt của người dân. Tuy nhiên, cần duy trì và tăng cường triển khai các biện pháp dự phòng để kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và điều chỉnh linh hoạt với thực tiễn. Các trường hợp mắc trong cộng đồng vẫn cần phải phát hiện sớm, khoanh vùng ở phạm vi hẹp nhất có thể, cách ly, điều trị kịp thời; các trường hợp F1 vẫn cần được cách ly phù hợp để ngăn chặn nguồn lây nhiễm" - bà Hương nói.

  Phát hiện 208 ca Covid-19 trong một ngày, tỉnh kiến nghị hỗ trợ khẩn cấp
  Ca nhiễm SARS-CoV-2 trốn cách ly đi khắp làng, 130 người thành F1, F2
  Đại gia Quận 7 chuyển nóng 50 triệu cho chủ 15 chú chó bị tiêu huỷ, hứa luôn một việc không phải ai cũng dám làm vào lúc này

  Về phía người dân vẫn cần tuân thủ nguyên tắc 5K.

  Ngoài ra, dự thảo hướng dẫn đã đưa ra 2 nhóm chỉ số để đánh giá mức độ lây nhiễm dịch Covid-19 trong cộng đồng và khả năng đáp ứng của hệ thống y tế; đảm bảo khả thi trong quá trình triển khai thực hiện tại các địa phương, đến cấp xã, phường và quy mô nhỏ hơn.

  Cụ thể, có 5 chỉ số, điều kiện đánh giá cơ bản gồm:

  3 chỉ số nền, bắt buộc nhằm đảm bảo tỉ lệ tử vong cũng như đảm bảo cho hệ thống y tế có thể đáp ứng ở mức độ cao nhất, đó là:

  Người dân không phải chi trả tiền xét nghiệm Covid-19 khi đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế công lập
  Chồng tự đỡ đẻ cho vợ, chạy xe máy chở vợ con vượt hơn 1.500 km về quê
  3 việc Việt Hương làm gây xúc động mạnh trên chuyến bay đưa tro cốt Phi Nhung từ Việt Nam về Mỹ đoàn tụ gia đình

  Chỉ số 1: 80% người trên 50 tuổi được tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19.

  Chỉ số 2: 100% trạm y tế xã phường thị trấn có 2 bình oxy và 100% huyện xây dựng kế hoạch thiết lập trạm y tế lưu động;

  Chỉ số 3: tỉnh, thành phố có kế hoạch thiết lập cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 theo mô hình tháp 3 tầng; bảo đảm tối thiểu 2% số giường hồi sức cấp cứu (ICU) trên tổng số ca bệnh theo dự báo tình hình dịch tại địa phương ở cấp độ 4 tại các cơ sở y tế của tỉnh/thành phố.

  Ngoài ra, có 2 chỉ số phân loại cấp độ dịch là số ca mắc mới/100.000 dân/tuần (chỉ số 4) và tỉ lệ người trên 18 tuổi được tiêm ít nhất 1 liều vắc-xin phòng Covid-19 (chỉ số 5).

  Nguy cơ ‘bão chồng bão‘, người dân hạn chế về quê trong 10 ngày tới
  Vụ 15 con chó bị tiêu hủy tại khu cách ly gây xôn xao: Một con dương tính với virus nhưng chưa rõ là virus gì
  Đôi vợ chồng chở 15 chú chó theo về quê bị tiêu hủy: “Thương chúng như con, làm được 250k thì dành 100k mua thức ăn cho chúng“

  Ở cửa ngõ các khu dân cư vẫn giữ các chốt vùng xanh (Ảnh: Ngô Nhung)

  Ở cửa ngõ các khu dân cư vẫn giữ các chốt vùng xanh (Ảnh: Ngô Nhung)

  Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế cho biết căn cứ vào các chỉ số này, các địa phương có thể dựa vào đó để phân loại các cấp độ dịch, gồm 4 cấp: nguy cơ thấp (bình thường mới); nguy cơ trung bình; nguy cơ cao; nguy cơ rất cao.

  Hướng dẫn này sẽ là hướng dẫn khung, trên cơ sở đó Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các địa phương tự đánh giá cấp độ dịch tại cấp xã và quy mô nhỏ hơn như thôn, xóm, tổ đội, khóm, ấp, từ đó đưa ra các cấp độ tương ứng gồm biện pháp hành chính, biện pháp y tế, cũng như biện pháp đối với cá nhân người dân.

  Hiện dự thảo hướng dẫn vẫn đang được tiếp tục lấy ý kiến. Bộ Y tế sẽ tiếp thu hoàn chỉnh sớm trình Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 ban hành theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

   

  create

  D.THU - H.NGUYỄN / nld.com.vn

  Nguồn: https://nld.com.vn/suc-khoe/bo-y-te-noi-ve-thich-ung-an-toan-linh-hoat-kiem-soat-dich-covid-19-dang-duoc-xay-dung-20210926214420842.htm

  Short URL: http://webtinnews.com/bai-viet/1193953