F0 tại nhà sẽ được chọn bác sĩ y tế tư nhân điều trị

  Sở Y tế TP HCM đề xuất người bệnh COVID-19 được quyền chọn bác sĩ tư nhân chăm sóc, điều trị tại nhà và thanh toán tiền công theo thỏa thuận, không cao hơn 200.000 đồng mỗi lượt.

  Nội dung này được nêu trong phương án thí điểm cơ chế cho y tế tư nhân tham gia chăm sóc và điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 do Giám đốc Sở Y tế TP HCM Tăng Chí Thượng vừa trình UBND TP HCM ngày 30/11.

  Theo đó, cơ sở y tế tư nhân chịu trách nhiệm kê khai giá khám với Sở Y tế theo quy định và công khai cho người dân để lựa chọn. Nhân viên y tế tư nhân tham gia chăm sóc F0 tại nhà theo chọn lựa của người bệnh không hưởng các chế độ phụ cấp phòng chống dịch. Các phương tiện phòng hộ, vật tư tiêu hao dùng cho nhân viên y tế và thuốc theo phác đồ điều trị COVID-19 do trung tâm y tế quận, huyện cấp.

  Hệ thống y tế công lập đang cần sự chia sẻ của y tế tư nhân trong cuộc chiến chống dịch (Ảnh: Phạm Nguyễn)

  Hệ thống y tế công lập đang cần sự chia sẻ của y tế tư nhân trong cuộc chiến chống dịch (Ảnh: Phạm Nguyễn)

   

  Thời gian qua, y tế tư nhân tham gia phòng chống dịch trên nguyên tắc tự nguyện, miễn phí với các hoạt động như lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng, tiêm vắc xin, chăm sóc và điều trị F0 tại các bệnh viện điều trị COVID-19. Đặc biệt, một số phòng khám tư tham gia làm trạm y tế lưu động chăm sóc F0 tại nhà. Lãnh đạo ngành y tế thành phố nhận định việc tham gia của y tế tư nhân đã góp phần mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác phòng chống dịch.

  MH370: Chuyên gia tuyên bố đã tìm thấy máy bay, bí ẩn cuối cùng được giải đáp
  Nỗi lo sau giảng đường của đôi bạn mồ côi
  Người con nuôi có số phận đặc biệt của Phi Nhung: Cạo đầu sau khi mẹ ra đi

  Hiện, dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, thành phố lại đứng trước thách thức lớn về nhân lực tham gia chống dịch khi không còn sự chi viện của cả nước, đòi hỏi phải huy động toàn ngành, kể cả y tế tư nhân. "Về lâu dài rất cần có cơ chế tài chính phù hợp để y tế tư nhân có thể đảm bảo duy trì hoạt động", ông Thượng nêu trong văn bản.

  Thành phố đang có 64 bệnh viện tư nhân, 215 phòng khám đa khoa, 6.223 phòng khám chuyên khoa và hơn 9.000 nhà thuốc tư nhân. Lãnh đạo ngành y tế cho rằng hệ thống này nếu được huy động và kích hoạt thì sẽ góp phần không nhỏ giúp giảm tải cho hệ thống y tế cơ sở và tăng cường hiệu quả trong công tác phòng chống dịch trong giai đoạn hiện nay.

  Trên cơ sở đó, để thích ứng với dịch Covid-19 trong tình hình mới, Sở Y tế kiến nghị UBND TP HCM cho phép thí điểm huy động y tế tư nhân tham gia chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19 theo các loại hình: chăm sóc và điều trị F0 tại bệnh viện; chăm sóc và điều trị F0 tại nhà; chăm sóc và điều trị F0 tại cơ sở cách ly tập trung. Cơ chế thu phí dựa trên cơ sở tự nguyện và thỏa thuận giữa người bệnh và cơ sở cung ứng dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

  Bên cạnh đề xuất cho phép y tế tư nhân chăm sóc F0 tại nhà có thu phí theo thoả thuận, Sở Y tế TP HCM kiến nghị phương án trả phí cho cơ sở y tế tư nhân đăng ký làm trạm y tế lưu động với chức năng chăm sóc, điều trị F0 tại nhà. Ở cùng một thời điểm, mỗi trạm này (tối thiểu 3 nhân viên y tế) được phân bổ 50 đến 100 F0.

  CLIP ngồi xe ô tô thả tiền ‘cho đám nông dân bớt nghèo khổ‘ khiến dân tình sôi máu, thái độ của người đăng sau đó mới sốc
  Người nhiễm biến thể Omicron có dấu hiệu như thế nào? Hé lộ hình ảnh đầu tiên chỉ ra sự khác biệt giữa hai biến thế Omicron và Delta
  NS Thương Tín được một 1 người hâm mộ tặng “2 tỷ“ nếu may mắn, phản ứng thế nào chuyện giàu nghèo?

  F0 tại nhà nếu được chọn bác sĩ tư nhân điều trị sẽ giảm thiểu nguy cơ của các vấn đề quá tải (ảnh: Phạm Nguyễn)

  F0 tại nhà nếu được chọn bác sĩ tư nhân điều trị sẽ giảm thiểu nguy cơ của các vấn đề quá tải (ảnh: Phạm Nguyễn)

   

  Trung tâm y tế quận huyện ký hợp đồng trách nhiệm với phòng khám tư nhân. Thuốc điều trị COVID-19 do trung tâm y tế cấp và thuốc điều trị bệnh nền do trạm y tế lưu động tư nhân tự trang bị. Trạm cần có thiết bị đo nhiệt độ, huyết áp, ống nghe, ít nhất 10 máy đo SpO2, bình oxy, mặt nạ thở oxy, đồ bảo hộ, điện thoại tiếp nhận thông tin F0 24/7...

  Toàn bộ chi phí chăm sóc F0 của trạm y tế lưu động tư nhân do ngân sách nhà nước chi trả. Cụ thể, tiền công khám tại nhà 27.500 đồng mỗi lần, chi phí đi lại 20.000 đồng mỗi lượt khám tại nhà, tiền công lấy mẫu xét nghiệm test nhanh là 16.700 đồng... Chi phí phụ cấp chống dịch, tiền ăn của nhân viên được trả theo quy định.

  Ngoài ra, các bệnh viện tư nhân có thể tự nguyện đăng ký tham gia thu dung, điều trị F0 và được Sở Y tế đồng ý. Các bệnh viện này sẽ được ngân sách nhà nước thanh toán chi phí điều trị COVID-19 theo từng người bệnh, bao gồm tiền khám bệnh, tiền giường, dịch vụ kỹ thuật, vật tư tiêu hao... Chi phí phục vụ khác theo yêu cầu ngoài phạm vi chi trả của ngân sách thì bệnh viện được thu tiền người bệnh theo giá thỏa thuận.

  Cơ sở y tế tư nhân tham gia điều trị và chăm sóc tại cơ sở cách ly tập trung (cơ sở sản xuất, kinh doanh, khách sạn...) có thể đăng ký thực hiện những dịch vụ khám bệnh, kê đơn, lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 hoặc kỹ thuật đã được phê duyệt. Các cơ sở này phải được Sở Y tế thẩm định trước khi hoạt động. Với loại hình này, cơ sở cách ly tập trung lựa chọn cơ sở y tế tư nhân đủ điều kiện tham gia thực hiện chăm sóc F0 và ký hợp đồng theo mức giá thỏa thuận.

  .

  create

  Vân Sơn / tienphong.vn

  Nguồn: http://tienphong.vn/f0-tai-nha-se-duoc-chon-bac-si-y-te-tu-nhan-dieu-tri-post1397425.tpo

  Short URL: http://webtinnews.com/bai-viet/1281280