Trung Quốc có thể sắp có vaccine COVID-19 dạng hít đầu tiên trên thế giới

  Vaccine COVID-19 dạng hít Ad5-nCoV của Trung Quốc đang trong quá trình thử nghiệm và nhà sản xuất cho biết vaccine đang có những tiến triển tốt hướng tới việc được cấp phép sử dụng khẩn cấp.

  Vaccine COVID-19 dạng hít khí dung đầu tiên trên thế giới đang có những tiến triển tốt hướng tới việc được cấp phép sử dụng khẩn cấp ở Trung Quốc và dự kiến ​​sẽ sớm được sử dụng rộng rãi sau đó, Global Times đưa tin.

  Theo Global Times, vaccine COVID-19 dạng hít có tên Ad5-nCoV được phát triển dựa trên công nghệ vector adenovirus type-5. Vaccine dạng hít này có độ an toàn đã được chứng minh, đáp ứng miễn dịch mạnh mẽ hơn và có hiệu quả tốt hơn khi được dùng làm liều vaccine tăng cường, nhà phát triển vaccine và một chuyên gia trong ngành nói với Global Times hôm 22/9.

  Vaccine COVID-19 dạng hít được giới thiệu trong một chương trình truyền hình Trung Quốc. Ảnh: CCTV

  Ad5-nCoV dạng hít khí dung có thể tạo ra phản ứng miễn dịch tế bào mạnh mẽ, với mức độ phản ứng tương đương vaccine tiêm bắp truyền thống sau 14 ngày.

  Bên cạnh đó, việc sử dụng Ad5-nCoV làm liều vaccine tăng cường có thể làm tăng kháng thể IgG lên gấp bảy đến tám lần so với việc sử dụng các loại vaccine bất hoạt làm liều tăng cường, Global Times trích tuyên bố của CanSinoBIO - nhà phát triển vaccine.

  Người dân không phải chi trả tiền xét nghiệm Covid-19 khi đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế công lập
  Chồng tự đỡ đẻ cho vợ, chạy xe máy chở vợ con vượt hơn 1.500 km về quê
  3 việc Việt Hương làm gây xúc động mạnh trên chuyến bay đưa tro cốt Phi Nhung từ Việt Nam về Mỹ đoàn tụ gia đình

  Vaccine dạng hít Ad5-nCoV phát triển bởi CanSinoBIO và các nhà nghiên cứu từ Viện Quân y thuộc Học viện Khoa học Quân sự Trung Quốc. Các thử nghiệm lâm sàng tiếp theo đang được tiến hành.

  Kết quả thử nghiệm lâm sàng mới nhất cho thấy vaccine dạng hít Ad5-nCoV có tính an toàn tốt khi dùng với liều thấp hơn ở trẻ em từ 6-17 tuổi, và tỷ lệ phản ứng không mong muốn thấp hơn so với người lớn.

  Nếu Ad5-nCoV dạng hít được chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, nó sẽ là loại vaccine đầu tiên trên thế giới đạt được bộ ba khả năng miễn dịch - miễn dịch thể dịch, tế bào và niêm mạc, Tao Lina, một chuyên gia trong ngành vaccine làm việc tại Thượng Hải, nói với Global Times.

  Vaccine dạng hít có thể kích thích phản ứng miễn dịch trong màng nhầy của đường hô hấp. Các chuyên gia cho biết điều này giúp giảm đau và giúp vaccine dễ tiếp cận hơn, đặc biệt là đối với trẻ em và những người dễ bị tổn thương, vì nó tránh được sưng và đau vùng tiêm.

  Nguy cơ ‘bão chồng bão‘, người dân hạn chế về quê trong 10 ngày tới
  Vụ 15 con chó bị tiêu hủy tại khu cách ly gây xôn xao: Một con dương tính với virus nhưng chưa rõ là virus gì
  Đôi vợ chồng chở 15 chú chó theo về quê bị tiêu hủy: “Thương chúng như con, làm được 250k thì dành 100k mua thức ăn cho chúng“

  Hơn nữa, vaccine dạng hít chỉ cần 1/5 liều lượng của dạng tiêm, giúp tiết kiệm vaccine và giảm áp lực sản xuất, theo các chuyên gia. 

  (Nguồn: Global Times)

   

  create

  Trà My / doanhnghieptiepthi.vn

  Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/trung-quoc-co-the-sap-co-vaccine-covid-19-dang-hit-dau-tien-tren-the-gioi-161212409090119070.htm

  Short URL: http://webtinnews.com/bai-viet/1190408